Cefnogaeth i fentrau tyfu bwyd lleol, datblygu cynllun bwyd yng nghanol y ddinas, 'parthau gwahardd' bwyd cyflym o amgylch ysgolion Caerdydd, ymestyn cyflwyno rhaglen sy'n cynnig prydau bwyd iach i blant yn ystod gwyliau'r ysgol, a mwy o gyfyngiadau ar hysbysebu bwyd sothach yw rhai o'r syniadau sydd wedi'u cynnwys mewn strategaeth fwyd newydd ar gyfer Caerdydd.
Mae'r strategaeth arfaethedig, sydd i fod i gael ei thrafod mewn cyfarfod Cabinet yr wythnos nesaf, wedi'i datblygu fel rhan o weledigaeth Cyngor Caerdydd i alluogi pawb yng Nghaerdydd i gael mynediad at fwyd fforddiadwy o ansawdd da.
Ei nod yw dathlu diwylliant bwyd Caerdydd, mynd i'r afael â materion gordewdra ac anghydraddoldeb, cyfrannu at ostwng ôl troed carbon y ddinas a, thrwy bartneriaeth fwyd leol y ddinas, Bwyd Caerdydd, helpu'r ddinas i gyflawni Statws Dinas Gynaliadwy Arian.
Dywedodd llefarydd ar ran y cyngor: "Diffinnir dinasoedd yn ôl ansawdd, argaeledd a fforddiadwyedd eu bwyd. Mae'n fater sylfaenol i bawb sy'n byw yma, neu'n ymweld."
"Mae yna lawer o waith da eisoes yn cael ei wneud o fewn y cyngor - er enghraifft darparu rhandir a gardd gymunedol, y Rhaglen Cyfoethogi Gwyliau Ysgol sy'n darparu prydau bwyd iach dros wyliau'r haf i blant mewn ardaloedd o amddifadedd cymdeithasol, a'n Llw Llysiau i gynyddu faint o lysiau sy'n cael eu gweini yn ein lleoliadau - ond gall bwyd wneud cymaint mwy o bosib."
"Gall bwyd effeithio ar dwristiaeth, anghydraddoldebau, iechyd a lles, datblygu economaidd a chwarae rhan yn ymateb Caerdydd i'r argyfwng hinsawdd - dyna pam rydym am arwain trwy esiampl, helpu i ysgogi newid ledled y ddinas a sicrhau bod Caerdydd yn cael y bwyd da o ansawdd, sy'n fforddiadwy a chynaliadwy, mae ei angen arni."
Mae'r strategaeth yn canolbwyntio ar 5 maes allweddol ar gyfer gweithredu - maethu partneriaethau bwyd, mynd i'r afael ag anghydraddoldebau bwyd, cynyddu cynhyrchiant bwyd lleol, bwyta allan yn dda, a bwyd fel sbardun ar gyfer ffyniant.
Mae'r camau a nodwyd yn y strategaeth yn cynnwys: